บริการขนส่งสินค้าทางเรือ

บริการขนส่งทางเรือเหมาะสำหรับสินค้าที่มีปริมาตรมากกว่า 1 คิวบิกเมตร หรือมีน้ำหนักมาก และเหมาะสำหรับการขนส่งที่ไม่เร่งรีบ ซึ่งการขนส่งในลักษณะนี้ ใช้ระยะเวลาการนำส่งสินค้า ซึ่งจะขึ้นอยู่กับระยะทางและท่าเรือปลายทาง

การให้บริการขนส่งสินค้าทางทะเลแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะดังนี้

1. การบริการขนส่งสินค้าทางทะเล แบบเต็มตู้ (Full Container Load หรือเรียกสั้นๆว่า FCL)

การจัดส่งสินค้าทางทะเลแบบเต็มตู้ (FCL) หมายถึง การขนส่งสินค้าในจำนวนมาก หรือในกรณีที่สินค้ามีขนาดใหญ่พิเศษ ไม่สามารถนำส่งรวมกับสินค้าประเภทอื่นได้ และสินค้าของผู้ส่งนั้น อาจจำเป็นต้องแพ็คสินค้าให้ดีเป็นพิเศษ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของพาเลท หรือ การตีลังไม้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะและประเภทของสินค้า

2. การบริการขนส่งสินค้าทางทะเลแบบไม่เต็มตู้ (Less than Container Load หรือเรียกสั้นๆว่า LCL)

การจัดส่งสินค้าทางทะเลแบบไม่เต็มตู้ (LCL) หมายถึง การขนส่งสินค้าในจำนวนน้อยหรือในกรณีที่สินค้ามีขนาดใหญ่พิเศษ แต่สินค้ามีจำนวนไม่มาก ซึ่งการขนส่งด้วยวิธีนี้จะเป็นการแชร์พื้นที่ในตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งผู้ส่งสามารถส่งได้ด้วยวิธีการจัดส่งนี้ แต่สินค้าของผู้ส่งนั้น อาจจำเป็นต้องแพ็คสินค้าให้ดีเป็นพิเศษ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของพาเลท หรือ การตีลังไม้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะและประเภทของสินค้า เพื่อความปลอดภัยของสินค้าระหว่างการจัดส่งถึงผู้รับที่ปลายทาง
BL2

ด้วยความชำนาญและการทำงานที่เชี่ยวชาญอย่างที่มีประสิทธิภาพ และการเข้าถึงและเข้าใจในการปฏิบัติงานในการ ขนส่งสินค้าทางทะเล ซึ่งบริการขนส่งสินค้าทางทะเล ที่ Bullet International Logistics (Thailand) Co., Ltd พร้อมให้บริการท่าน มีดังนี้

การพิจารณาว่าจะเลือกใช้การขนส่งแบบ LCL หรือ FCL นั้น เราควรพิจารณาในหลายองค์ประกอบ เช่น ประเภทสินค้า ปริมาณสินค้า ระยะเวลา ราคา หรือปัจจัยอื่นๆ มาประกอบ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า และตอบโจทย์ตามความต้องการของผู้นำเข้า-ส่งออก

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ตู้คอนเทนเนอร์ มีแบบไหนบ้าง

ขนาดปริมาตรความจุรูปแบบ
ตู้ 20’ขนาด 2.3 x 5.9 x 2.3 เมตรความจุ 25-30 คิวบิกเมตรDRY/REEFER*/OPEN TOP**
ตู้ 40’ขนาด 2.3 x 12 x 2.3 เมตรความจุ 50-60 คิวบิกเมตรDRY/REEFER*/OPEN TOP**
ตู้ 40’HCขนาด 2.3 x 12 x 2.6 เมตรความจุ 60-70 คิวบิกเมตรDRY/REEFER*/OPEN TOP**

* REEFER หรือ Refrigerated Container เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่มีลักษณะพิเศษ คือเป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่เป็นเหมือนตู้เย็นเคลื่อนที่ มีฉนวนหุ้มหรือมีระบบกันความร้อนในตัว สามารถควบคุมอุณหภูมิในการจัดส่งสินค้า เพื่อรักษาคุณภาพของสินค้าให้อยู่ในลักษณะสด ใหม่ จนถึงท่าเรือที่ปลายทาง

** OPEN TOP หรือ Open Top Container เป็นตู้ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องเป็น 40 ฟุต โดยจะออกแบบมาไม่ให้มีหลังคา สำหรับใช้ในการวางสินค้าขนาดใหญ่ เช่น เครื่องจักร ซึ่งไม่สามารถขนย้ายผ่านประตูตู้ได้ จึงต้องขนย้ายโดยการยกส่วนบนของตู้แทน

cta-bg3

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ติดต่อ บริษัท บูลเล็ท อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยไลน์@ :

qrcode

Login

This site is registered on wpml.org as a development site.